Cách cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách an toàn nhất

0
162

Hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách an toàn không bị khí thừa. Trong quá trình pha sữa và cho trẻ bú bình thì sẽ có một lượng không khí nhỏ lọt vào bình sữa và đi vào bụng bé. Trường hợp này rất dễ làm trẻ bị chướng hơi đau bụng. Vì vậy khi cho trẻ bú bình các mẹ cần lưu ý hạn chế triệt để lượng không khí đi vào bụng bé. Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những thông tin dưới đây để biết các cách pha sữa cũng như cho trẻ bú bình đúng cách hiệu quả hạn chế khí thừa trong sữa nhé!

1. Không cho sữa nổi bong bóng

 • Trộn sữa hoặc sữa bột vào 1 cái bát hay cái cốc riêng. Bạn nên cẩn thận khi pha sữa bột vào bình sữa vì lúc này, các bọt khí sẽ dễ dàng hình thành. Khuấy nhẹ sữa trong lúc pha để tránh bong bong khí.
 • Tránh rót sữa quá cao so với bình sữa. Thay vào đó, mẹ có thể đặt bát hoặc cốc càng gần mép chai càng tốt và từ từ đổ sữa vào chai. Nếu đổ sữa công thức ra chén hoặc bình sữa quá cao, sữa sẽ rơi xuống đáy bình và dễ hình thành bọt khí. Đổ sữa từ từ giúp chắc chắn việc không hình thành bọt khí khi pha sữa.
 • Tránh lắc chai. Nếu pha sữa công thức, mẹ nên khuấy sữa chứ không phải lắc chai. Việc lắc mạnh chai có thể khiến bong bong khí xuất hiện. Khuấy sữa bằng đũa gỗ hoặc bằng dao giúp sữa hòa tan tốt hơn.
 • Để bình sữa một lúc trước khi cho bé bú. Mẹ nên pha sữa trước 5-10 phút thời gian cho bé bú sữa.
 • Để bình sữa đứng lúc pha sữa giúp tăng thời gian phân hủy và tan các bọt khí. Ngoài ra, chuẩn bị sữa cho bé trước thời gian cho bé bú để tránh việc vội vã khi pha sữa. Khi vội, mẹ có khả năng khuấy sữa nhanh hơn, điều này dẫn đến hình thành các bong bóng.
 • Thử nhỏ từng giọt nước để giảm lượng bọt khí trong quá trình pha sữa. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi về những sản phẩm nên sử dụng cho bé và thêm bao nhiêu giọt khi pha sữa. Ngoài ra, việc đọc các hướng dẫn đi kèm với những giọt là thật sự cần thiết.
 • Dùng bình sữa có dung tích đủ cho một lần sử dụng. Nếu đổ sữa đầy bình, sẽ có ít không gian cho bọt khí hình thành.

2. Cố định bé không cho bé cựa quậy quá nhiều

 •  Giữ cho đầu của bé được nâng lên cao. Giữ bé ở tư thế nằm ngửa, đầu hơi cao. Tư thế này giúp bé nuốt và thở, trong khi trọng lực giúp mang sữa hoặc thức ăn xuống dạ dày của bé.
 • Đặt bình sữa một cách chính xác. Giữ bình sữa nằm ngang, song song với sàn nhà. Nghiêng chai khi bạn cho bé uống để sữa lấp đầy toàn bộ núm vú, và không có chỗ cho không khí. Tư thế cho bé bú bình chính xác là bình sữa và bé tạo thành một góc 45 độ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc lượng sữa trong chai.

Kiểm tra sữa chảy có tốt hay không. Nếu sữa chảy liên tục,bé của bạn ít có khả năng nuốt không khí. Một số cách kiểm tra lượng sữa chảy:

 • Đổ nước hoặc sữa vào chai và lật ngược chai xuống. Lượng nước chảy nên khoảng một giọt chất lỏng mỗi giây.
 • Lấy một chai mới nếu chất lỏng ngưng và bắt đầu chảy liên tục. Điều này khiến bé cố gắng để hút được chất lỏng.
 • Nếu chất lỏng chảy không ngừng trong bình, điều này có thể khiến bé khó thở.
Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách an toàn không bị khí thừa phần 2

Kiểm tra chắc chắn các vòng ở cổ chai được đóng đúng cách. Vòng ở cổ chai cho phép không khí lưu thông không khí vào chai, khiến bé dễ dàng bú được sữa hoặc sữa bột. Nếu bé khó bú được sữa nhưng núm vú vẫn sử dụng. Mẹ nên kiểm tra xem vòng ở cổ bình sữa đã được vặn đúng hay chưa. Vòng ở cổ chai nên được nới lỏng một chút để bé dễ dàng hút ra sữa.

Khi thấy một bong bóng lớn hình thành mỗi khi bé bú sữa, lúc đó vòng ở cỗ chai đã được vặn chặt đúng cách . Nếu vặn chưa chặt hay chưa đúng cách, bạn sẽ thấy một loạt bong bóng khí xuất hiện ngay khi bé ngừng cố gắng bú sữa.

3. Lựa chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất

 • Sử dụng bình sữa có góc cạnh. Bình sữa có góc hoặc nghiêng giúp giữ sữa luôn ở trên cùng của chai, nơi có núm vú ngay cả khi miệng bé di chuyển xung quanh bình sữa. Điều này giúp bé ngậm hết núm vú ở tất cả các lần bú sữa.
 • Thử sử dụng bình sữa có van một chiều. Những bình sữa được thiết kế đặc biệt để không khí không lọt vào được. Lấy núm vú ra khỏi bình bằng cách xoay van một chiều. Sử dụng bình sữa có van ở đầu. Van này cho phép chỉ đủ lượng không khí vào chai để em bé có thể bú một cách dễ dàng, mà không làm xuất hiện nhiều bong bóng khí.
 • Thử chai có ống hút như lỗ thông hơi. Trong trường hợp này,ống hút không thực sự dùng để uống. Thay vào đó, ống hút hoạt động như một lỗ thông hơi, điều này giúp bé bú sữa dễ dàng mà không nuốt phải bất cứ bong bóng khí nào.

Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách an toàn không bị khí thừa trên đây các mẹ có thể áp dụng để đảm bảo những cử bú bình của trẻ luôn hiệu quả giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra các mẹ cũng cần lực chọn thật kỹ các loại sữa cung cấp cho con phù hợp với lứa tuổi nhất. Chúc gia đình luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Xem thêm: bình sữa nào tốt cho bé sơ sinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here