Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh

0
53

Ở trẻ sơ sinh thì táo bón không thể tránh khỏi, tất nhiên các mẹ làm mẹ lần đầu sẽ rất lo lắng vì nghĩ đó là bệnh nhưng thực chất chỉ là một triệu chứng ở bất cứ một trẻ sơ sinh nào do hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện, để đẩy lùi triệu chứng này chỉ cần một cách dưới đây vừa an toàn lại hiệu quả.

Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Hiện tượng trẻ đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường với tần suất đại tiện như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 2 lần/ ngày

Trẻ bú mẹ hoặc bú bình dưới 3 lần/ ngày

Trẻ lớn dưới 2 lần/ tuần.

Hơn nữa, trẻ thường gặp khó khăn hoặc bị đau khi đi tiêu và thường có các biểu hiện như đầy bụng, đi phân khô rắn, chán ăn và mệt mỏi toàn thân…

Những biểu hiện trên cho thấy trẻ đã bị táo bón mà thường gặp ở trẻ từ 2 – 10 tuổi. Tình trạng này kéo dài còn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, trĩ, viêm ruột thừa, gây rối loạn cơ thể do nhiễm độc…

Theo thống kê, trẻ bị táo bón chiếm tỷ lệ 25% lý do tới khám chuyên khoa tiêu hóa, 16% cha mẹ than phiền về vấn đề táo bón của con…

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Nghiên cứu khoa học cho thấy, chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Bao gồm chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi,…), một số loại đậu (đậu nành, đậu ngự) và chất xơ không tan như thực phẩm (gạo lứt, lúa mì, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau, quả, củ).

Khi vào đường ruột, chất xơ không tan trong nước giúp tạo khối phân, kích thích trực tràng hoạt động nhẹ nhàng, chống táo bón. Chất xơ hòa tan có khả năng tan trong nước nên khi đi vào đường tiêu hóa sẽ tạo thành thể nhày giúp phân mềm và xốp hơn. Qua đó kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài. Trẻ đi tiêu dễ hơn, phòng chống táo bón.

Chất xơ có vai trò giữ nước khối thực phẩm khi di chuyển, tăng khả năng lên men của vi khuẩn ở ruột già và tạo ra nhiều hoá chất có hơi, hơi này kích thích ruột già làm cho ta mót “đi cầu” đồng thời ngăn cản sự hấp thu các độc chất có trong thức ăn…

Theo các chuyên gia chế độ ăn ít chất xơ là nguyên nhân gây bệnh táo bón phổ biến nhất. Hiện nay, cả trẻ em và người lớn đều ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn được loại bỏ chất xơ. Chính vì khẩu phần ăn thiếu cân đối khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Ở trẻ nhỏ, điều này được thể hiện rõ rệt do rối loạn tiêu hóa và các  dấu hiệu của táo bón.

Theo nghiên cứu, người Việt ăn ít rau hơn so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (ít nhất 400 gram rau/ ngày). Điều này cũng tạo thành thói quen và tâm lý ít ăn rau ở trẻ nhỏ. Ngoài ra ở trẻ nhỏ, núm vị giác đang giai đoạn phát triển mạnh, dễ nhạy cảm với mùi vị. Do đó nhiều loại rau dù rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng trẻ vẫn một mực từ chối.

Điều trị táo bón phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, mức độ nặng, thời gian mắc,… Tuy nhiên các mẹ chỉ cần chú ý bổ sung chất xơ trong chế độ ăn, tạo thói quen đi tiêu, nhắc con uống đủ nước, rèn cho con chế độ tập thể dục đều đặn từ đó tạo tiền đề hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đẩy lùi tình trạng táo bón.

Cách chữa táo bón hiệu quả, an toàn

Hiện nay, Chùm ngây được nhiều gia đình Việt ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu, nhất là dành cho trẻ táo bón. Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng trong 100g Chùm ngây tươi cung cấp 2g chất xơ và chứa hơn 90 chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe (18 loại acid amin, 12 loại vitamin, 10 loại khoáng chất, trên 46 loại chất chống oxy hóa, chất kháng sinh tự nhiên, các chất có hoạt tính sinh học khác…). Do đó Chùm ngây được công nhận là một trong những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhất thế giới. Với mỗi bữa ăn hay sản phẩm chứa Chùm ngây đều mang lại giá trị dinh dưỡng rất hiệu quả cho người dùng nhất là trẻ nhỏ.

Nguồn: eva.vn

Xem thêm các thông tin về mẹ và bé tại website: chuchubaby.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here