Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ và tăng cân đều

0
59

Tìm hiểu trẻ sơ sinh bú bao nhiêu cữ và ăn bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ để biết bé có bị ăn thiếu hay thừa không nhất là các bé đang sử dụng sữa công thức.

Công thức tính lượng sữa tiêu chuẩn cho trẻ sơ sinh mỗi cữ và mỗi ngày

Tham khảo công thức ước tính lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh trong một ngày và mỗi cữ bú bao nhiêu ml dựa theo cân nặng từ các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ:

– Tổng số ml sữa cần bú trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml

– Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml

– Số ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3

Ví dụ: Một em bé nặng 6 kg thì:

Tổng lượng sữa cần bú trong một ngày là: 6 x 150 = 900 ml.

Thể tích dạ dày của bé là 6 x 30 = 180 ml.

Số ml sữa bú trong một cữ là 180 x 2/3 = 120 ml.

Từ con số này mẹ có thể cân đối việc cho bé ăn bao nhiêu cữ trong ngày tùy vào thói quen ăn ngủ và sức ăn của bé. Có những bé hay bú đêm nhưng cũng có những bé bú nhiều vào ban ngày và đêm thì không dậy ăn.

Ngoài ra, theo các bác sĩ công thức này chỉ mang tính chất tương đối, không thể đúng với mọi bé nên mẹ không cần lo lắng nếu con ăn ít hơn hoặc nhiều hơn (trừ khi mức chênh lệch là quá lớn).

Bé ăn đủ lượng sữa cần thiết sẽ tăng cân đều. Mẹ tham khảo thêm Bảng thông tin về lượng sữa tiêu chuẩn cho bé theo độ tuổi dưới đây để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé:

Nhận biết bé sơ sinh đã ăn đủ lượng sữa hay chưa, có bị thiếu hay thừa không?

Số ml sữa bé ăn trong một cữ theo công thức trên là lượng sữa dựa trên cơ sở khoa học là không nên cho trẻ sơ sinh bú quá 2/3 thể tích dạ dày. Trẻ sơ sinh dưới 06 tháng tuổi cũng không nên bú quá 150ml sữa/cữ. Nếu ăn vượt mức bé khó tiêu, dễ bị ọc sữa, nôn trớ. Nếu bé ăn theo lượng này mà vẫn đói thì mẹ vỗ ợ hơi cho bé sau đó cho bú tiếp hoặc tăng cữ bú.

Thêm nữa, trẻ sơ sinh không phải cái máy uống sữa nên bé ăn lượng sữa mỗi cữ không giống nhau là hoàn toàn bình thường. Buổi sáng bé ăn được nhiều, buổi tối ăn ít thậm chí không ăn. Để biết lượng sữa ăn hiện tại của bé có bị thiếu hay thừa không thì mẹ có thể dựa vào một số biểu hiện sau:

– Biểu hiện bé ăn chưa đủ lượng sữa cần thiết: Bé tè ít hơn 6 lần/ngày và bụng không căng sau khi ăn. Thường xuyên ăn không đủ lượng sữa bé sẽ chậm tăng cân.

– Biểu hiện bé ăn thừa lượng sữa cần thiết: Mẹ chỉ nên chú ý tới điều này ở những trẻ bú mẹ kết hợp ăn sữa công thức hoặc ăn sữa công thức hoàn toàn bởi hàm lượng dinh dưỡng trong sữa công thức cao lại không có khả năng tự điều chỉnh theo nhu cầu theo từng độ tuổi của trẻ. Nói đơn giản nghĩa là trẻ bú mẹ mà có bú vượt mức cũng không làm sao nhưng bé có sử dụng sữa công thức phải lưu ý vì có thể dẫn đến béo phì.

Nếu bé bú mẹ trực tiếp sẽ không đo lường được lượng sữa cụ thể nên mẹ hãy xem bé đã no hay chưa dựa vào việc quan sát:

– Bé vui vẻ, hài lòng hay cáu gắt/quấy khóc, bé đã sẵn sàng ngủ chưa

– Bé có thể hiện còn thòm thèm hay không

– Để ý thời gian bé thường ăn trong bao lâu và trong quá trình bú có nuốt nhiều không.

– Nếu bầu ngực mẹ vẫn căng như trước lúc sắp cho bé bú thì chứng tỏ bé cũng chưa bú được là bao.

Trẻ sơ sinh dùng bình sữa bao nhiêu ml?

Bé ăn bao nhiêu ml sữa mỗi cữ thì mẹ hãy chọn bình có dung tích tương ứng cho bé, tránh dùng bình quá lớn hoặc quá nhỏ. Bình quá nhỏ khiến bé ăn không đủ theo nhu cầu, thường xuyên phải thòm thèm và dẽ bị đói. Bình quá to so với lượng sữa chuẩn bị cho bé thì dễ lọt nhiều khí thừa và nếu bé nuốt phải thì sẽ bị chướng bụng đầy hơi và hay nôn trớ.

Dùng bình size nào là tùy thuộc vào sức ăn của bé. Các hãng sẽ không sản xuất tất cả từng mức dung tích lẻ mà thường chia ra 3 mức dung tích bình sữa phổ biến nhỏ – vừa – lớn. Ngoài ra một số hãng còn có size đại. ChuChuBaby đã từng cung cấp thông tin chi tiết về dung tích bình sữa cho trẻ sơ sinh tại bài viết: Trẻ sơ sinh dùng bình sữa bao nhiêu ml là vừa? Mẹ có thể tham khảo để biết nên chọn bình sữa bao nhiêu ml khi bé mới sinh, khi bé 3 tháng, 6 tháng…

Website: chuchubaby.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here